ประโยชน์ดีๆจาก "ถั่วเหลือง" สุดยอดธัญพืชที่สำคัญต่อร่างกาย

ประโยชน์ดีๆจาก “ถั่วเหลือง” สุดยอดธัญพืชที่สำคัญต่อร่างกาย

ประโยชน์ดีๆจาก “ถั่วเหลือง” สุดยอดธัญพืชที่สำคัญต่อร่างกาย ในทุกวันนี้ ยังเป็นที่ข้องใจกันอยู่ว่า ถั่วเหลือง นั้นมีประโยชน์ต่อสุขภาพจริงหรือไม่ เพราะเราอาจจะเคยได้ยิน ทั้งข้องดีและข้อเสีย ของถั่วเหลืองมามากมาย เนื่องจากที่ผ่านมา ถั่วเหลืองได้รับการยอมรับว่าเป็นแหล่งโปรตีนที่ดี มีประโยชน์ต่อสุขภาพมากมาย และยังเป็นส่วนหนึ่งของอาหารที่มีมายาวนานหลายพันปี แต่ก็ยังมีหลายคนที่สับสนเกี่ยวกับถั่วเหลืองอยู่ 

ประโยชน์ดีๆจาก “ถั่วเหลือง” สุดยอดธัญพืชที่สำคัญต่อร่างกาย

และในทความที่เรากำลังจะกล่าวถึงนี้ ก็เป็นเรื่องที่เรานั้นจะต้องทำความเข้าใจว่า ถั่วเหลืองที่เราพูดถึงนี้ มีประโยชน์ต่อร่างกายของเราอย่างไรบ้าง

1.ถั่วเหลือง ธัญพืชที่มากด้วยคุณค่าทางโภชนาการ

ถั่วเหลืองเต็มไปด้วย คุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนทั้ง 5 หมู่ ประกอบด้วย โปรตีน คาร์โบไฮเดต ไขมัน เกลือแร่ วิตามินและแร่ธาตุ เช่น แคลเซียม แมกนีเซียม และธาตุเหล็ก ที่เสริมสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย อีกทั้งยังป้องกันโรคต่างๆ เช่น โรคหัวใจ โรคเบาหวาน โรคกระดูกพรุน และโรคมะเร็งได้หลายชนิด 

นอกจากนี้ถั่วเหลือง ยังมีส่วนประกอบของกรดอะมิโน ที่จำเป็นครบถ้วนตามที่ร่างกายต้องการ และเป็นโปรตีนที่มีคุณภาพสูง เทียบเท่าโปรตีนจากเนื้อสัตว์ อีกทั้งยังมีไขมันไม่อิ่มตัวสูง ไขมันอิ่มตัวต่ำ ปราศจากคอเลสเตอรอล ที่สำคัญถั่วเหลือง ยังเป็นแหล่งอาหารที่เข้าถึงได้ง่าย ราคาถูก จึงทำให้ถั่วเหลืองเป็น อาหารที่ดีต่อสุขภาพ และมีคุณค่าทางโภชนาการอีกด้วย

ประโยชน์ดีๆจาก "ถั่วเหลือง" สุดยอดธัญพืชที่สำคัญต่อร่างกาย

2.โปรตีนจากถั่วเหลือง ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ

คนส่วนมากมักนึกถึง โปรตีนจากเนื้อสัตว์ หรือเวย์โปรตีน แต่ในความจริงแล้ว โปรตีนจากถั่วเหลือง ก็มีประสิทธิภาพในการส่งเสริมการเจริญเติบโต ซ่อมแซมเซลล์ต่างๆ หรือส่วนที่สึกหรอ ของร่างกายได้เช่นกัน แต่เนื่องจากว่าถั่วเหลืองมีฮอร์โมนพืช อย่างไอโซฟลาโวน หรือ ไฟโตรเอสโตเจน จึงทำให้ผู้บริโภคบางส่วน ที่เป็นผู้ชายหลีกเลี่ยง เนื่องจากมีความเชื่อว่า อาจทำให้ฮอร์โมนเพศชายลดระดับลง และ ขัดขวางการพัฒนากล้ามเนื้อ

นักวิทยาศาสตร์ ได้ออกมาอธิบายแล้วว่า ไอโซฟลาโวนที่พบในถั่วเหลือง ที่มีไฟโตเอสโตรเจน จริงๆ แล้วแค่มีโครงสร้างทางเคมีที่คล้ายกันเอสโตรเจน ซึ่งเป็นฮอร์โมนจากเพศหญิง แต่ไม่ได้ให้ผลลัพธ์เหมือนกัน และ ไม่มีผลต่อการลดระดับฮอร์โมนเพศชาย ดังนั้น โปรตีนจากถั่วเหลืองจึงช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และรักษามวลกล้ามเนื้อ ได้เทียบเท่ากับโปรตีนที่มาจากสัตว์

3.ถั่วเหลืองช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งเต้านม

ถั่วเหลืองมีสารสำคัญหลายตัว ที่สามารถป้องกันโรคต่างๆ ช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง โดยออกฤทธิ์ต้านสารอนุมูลอิสระ ยับยั้งการเจริญของเนื้องอก และ เซลล์มะเร็ง มีฤทธิ์ต้านมะเร็งที่เกี่ยวกับ ฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น มะเร็งเต้านม มะเร็งรังไข่ โดยจากการศึกษาทางระบาดวิทยาของเอเชีย พบว่า การบริโภคถั่วเหลือง ในปริมาณสูงตั้งแต่ในช่วงวัยเด็ก สามารถลดความเสี่ยง มะเร็งเต้านมได้ถึง 25% ถึง 60% เช่นเดียวกันกับ The North American Menopause Society ที่สรุปผลวิจัยว่า ถั่วเหลืองไม่ได้ทำให้เกิด ความเสี่ยงในการเป็นโรคมะเร็งเต้านม หรือ มะเร็งเยื่อบุโพรงมดลูก

4.ถั่วเหลืองกับมื้ออาหาร

เรื่องการรับประทานถั่วเหลือง ในมื้ออาหาร เนื่องจากถั่วเหลืองมีประโยชน์ ต่อร่างกายมากมาย อีกทั้งหาซื้อได้ง่าย และสามารถนำมาทานคู่กับมื้ออาหารได้ทุกวัน จึงขอแนะนำตัวอย่างผลิตภัณฑ์ต่างๆ ที่ทำจากถั่วเหลือง อาทิ     

  • เอดามาเมะ (Edamame) ถั่วแระญี่ปุ่น คือ ถั่วเหลืองฝักอ่อนสีเขียว นิยมมาต้มในน้ำเกลือ และทานเป็นของว่าง หรือใส่ลงในซุปและสลัด
  • เทมเป้ (Tempeh) เป็นถั่วเหลือง ที่นำมาหมักโดยวิธีธรรมชาติ มีลักษณะเป็นแผ่นที่อัดแน่นด้วยถั่ว เนื้อนุ่มสามารถหั่นเป็นชิ้นต่างๆ เหมาะสำหรับสลัดและอาหารประเภทผัด
  • มิโซะ ซอสที่ทำจากถั่วเหลืองหมัก สำหรับทำเป็นซุปและ เป็นส่วนผสมในซอสน้ำสลัดและหมัก 
  • นมถั่วเหลือง ทำจากการบดของถั่วเหลืองแห้ง นำมาผสมกับน้ำ ซึ่งใช้แทนนมได้ ปรุงอาหารหรือนำมาผสมกับโปรตีนเชคได้
  • ถั่วเหลือง สามารถนำมาทำของว่าง และนำมาใส่กับสลัด หรือโรยเป็นซีเรียล
  • ผงโปรตีนถั่วเหลือง และสารทดแทนเนื้อสัตว์ ทำจากแป้งถั่วเหลือง มีลักษณะเป็นผง เพื่อนำไปผสมน้ำเขย่าพร้อมดื่ม หรือนำไปใส่ลงในข้าวโอ๊ต นอกจากนี้สามารถ ทดแทนเนื้อสัตว์ต่างๆ ในทุกเมนูอาหารได้อีกด้วย
  • เต้าหู้ คือ ชีสที่ทำจากนมถั่วเหลือง มีตั้งแต่เนื้อแน่นเป็นพิเศษจนถึงนุ่มพิเศษ มีรสชาติอร่อยเข้ากับอาหาร ที่ปรุงได้อย่างดี

เพียงแค่เราเข้าใจในคุณประโยชน์ดีๆ ที่ได้จากถั่วเหลือง ก็จะทำให้เราสามารถ นำถั่วเหลืองมาใช่ในการประกอบอาหาร และได้ประโยชน์สูงสุดจากถั่วเหลืองได้อีกด้วยค่ะ สำหรับใครที่ยังไม่เข้าใจว่าถั่วเหลืองนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายของเรายังไงนั้น ก็สามารถหาข้อมูลจากบทความของเราได้เลยค่ะ

ซีรีย์เก่าสุดฮอต การระบาดของไวรัสโคโรน่านี้ หลายคนคงต้องกักตัวอยู่บ้าน ซึ่งยิ่งอยู่นานก็ยิ่งเบื่อเพราะไม่มีอะไรทำ ซีรีย์ ใหม่ ๆ ก็ดูจบไปหลายเรื่องแล้ว ดังนั้น เราจึงอยากพาทุกคนไปรู้จักกับซีรีย์ยอดฮิตตลอดกาล ดูกี่ครั้งก็ไม่เคยเบื่อ

อุปกรณ์เรียนออนไลน์ เกิดจากผลกระทบการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า ทำให้เทคโนโลยีเข้ามามีบทบาทในชีวิตเรามากยิ่งขึ้น รวมถึงการเรียนออนไลน์ก็มาแรงมากในขณะนี้ เพื่อให้นักเรียนสามารถเรียนรู้ได้ตลอดเวลานั่นเอง ดังนั้นอุปกรณ์ที่เราจะใช้ในการเรียนออนไลน์จึงจำเป็นอย่างมากในช่วงนี้

Related Posts